Menu

Từ chương trình nhân văn đến nụ cười hạnh phúc của người giúp việc

0 Comments

Thực hành sơ cấp cứu hóc nghẹn, đột quỵ và phòng cháy chữa cháy

Với mục đích giúp dân cư tại các Khu thị thành tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc hơn, Chủ đầu tư Vinhomes đã công ty các khóa đào tạo, đào tạo kỹ năng, cách ứng xử tiến bộ cho người giúp việc vào năm 2015. Lần thứ 2 Vinhomes lại tiếp tục công ty chương trình đào tạo dành cho những người giúp việc tại các Khu thị thành/Khu căn hộ Vinhomes tại TP.HCM.

Chăm chú quay phim lại các bài học kỹ năng thiết thực và quan trọng - Ảnh: BTC cung cấp

Chăm chú quay phim lại các bài học kỹ năng thiết thực và quan yếu – Ảnh: BTC cung cấp

Sau những buổi được chulặng gia chỉ dẫn trực giác sinh động về các chủ đề văn hóa ứng xử, mẹo vặt nội trợ, hàng trăm người giúp việc và các gia chủ tại 3 khu thị thành/khu căn hộ ở TP.HCM là Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Đồng Khởi tiếp tục nô nức tới Khu thị thành Vinhomes Central Park để học các kỹ năng đối phó nguy cấp gồm thực hiện sơ cấp cứu và phòng cháy chữa cháy.

Không khí đầu buổi học “Ứng phó nguy cấp” diễn ra thân thiết khi chulặng gia có nhiều năm kinh nghiệm về y dược cho mọi người thực hiện “nín thở” với đồng đại dương đếm ngược 60 giây. Việc trải nghiệm mang tính trực giác, thực tiễn và có sự tương tác cao này giúp những người tham dự lớp học dễ tưởng tượng được cảnh huống gian nan mà trẻ gặp phải khi bị sặc sữa, sặc cháo, bị khó thở do dị vật. Người giúp việc cũng được chỉ dẫn cách đối phó với đột quỵ, khác biệt là luật lệ “2 tiếng vàng” cấp cứu người đột quỵ…

Chuyên gia đang hướng dẫn các bước sơ cứu trong trường hợp trẻ hóc nghẹn, sặc sữa - Ảnh: BTC cung cấp

Chulặng gia đang chỉ dẫn các bước sơ cứu trong trường hợp trẻ hóc nghẹn, sặc sữa – Ảnh: BTC cung cấp

Tiếp đó, phần đào tạo công việc phòng cháy và chữa cháy, kỹ năng thoát nạn – thoát hiểm do thây mặt Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy quận Bình Thạnh, TP.HCM trình bày cũng rất cuốn hút, đi kèm với những video clip minh họa đầy tuyệt hảo.

Những thú vui ham thích sảng khoái, những tràng vỗ tay kéo dài tâm đầu ý hợp hay sự nấn ná bịn rịn khi buổi học chấm dứt… cho thấy khóa học nhân bản này đã mang lại niềm hạnh phúc cho từng người giúp việc lẫn gia chủ của các khu thị thành Vinhomes.

Ghi chép kỹ càng những bài giảng thiết thực và bổ ích - Ảnh: BTC cung cấp
Ghi chép kỹ càng những bài giảng thiết thực và hữu ích – Ảnh: BTC cung cấp

Tự tin dùng thiết bị gia dụng đương đại

Chị Đặng Thị Ngọc Phấn (quê ở Bến Tre) là một trong những người thường xulặng tới lớp học sớm nhất. Chị Phấn cho biết, 9 năm nay chị giúp việc nhà tại TP.HCM và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thu vén công trình, cơm cháo. Tuy vậy, chị còn lo âu trước những thiết bị gia dụng đương đại với nhiều nút bấm, lại toàn tiếng Anh, nên cứ ngơm ngớp lo lắng làm hỏng đồ đoàn của chủ nhà.

Chị Phấn kể: “Tôi giúp việc nhà cho một gia đình ở Landmark 5, Vinhomes Central Park gần 3 04 tuần nay. Gia chủ rất tốt bụng nhưng tôi cảm thấy sức ép ghê lắm khi đụng tới các thiết bị cao cấp trong nhà”.

Chị nao nức nói tiếp: “Tham gia chương trình Quản gia thông thái, tôi đã may mắn học được những kỹ năng cấp thiết để sử dụng các thiết bị gia dụng thành thục hơn, đồng thời biết cách xử lý các cảnh huống nguy cấp cũng như sự cố ngoài ý muốn, để giúp gia chủ cảm thấy lặng tâm khi vắng nhà”.

Tận mắt chứng kiến cách sử dụng bình chữa cháy - Ảnh: BTC cung cấp
Tận mắt chứng kiến cách sử dụng bình chữa cháy – Ảnh: BTC cung cấp

Trang bị kỹ năng vệ sinh, lau dọn sáng dạ

Vào làm việc trong khu thị thành Vinhomes Central Park gần hai 04 tuần nay, chị Đỗ Thị Huệ (quê Thanh Hóa) cho hay dù gia chủ rất tạo điều kiện cho chị, nhưng bản thân cảm thấy cách sắp đặt, thu vén công trình chưa tốt. Chị Huệ thanh minh: “Mình vốn ở quê nên cách thu vén cốt yếu dựa vào lề thói. Nhờ chương trình Quản gia thông thái, tôi biết được cách vệ sinh công trình, sắp đặt áo xống, đồ đoàn nhanh và sạch, khoa học, đúng ý chủ nhà. Tôi mừng vì có thể làm việc dễ hơn do đã được thực hiện các kỹ năng vệ sinh, lau dọn sáng dạ”.

Tìm ra ‘bí kíp’ kết hợp với chủ nhà

Bà Hoàng Thị Phúc từ Khánh Hòa vào TP.HCM làm nghề giúp việc hơn 10 năm nay. Mặc dù có thời kì gắn bó với gia đình nhà chủ 5 năm, giúp trông nom hai em nhỏ, bà Phúc cho hay nỗi lo “cố hữu” của bà là sợ không làm đúng ý “người tỉnh thành”.

Nay, mọi sự đã khác. Rạng nhóc con sau buổi học, bà Phúc san sẻ: “Nhờ chương trình Quản gia thông thái, mình học được rất nhiều điều thiết thực, nên cảm thấy tự tín hơn trong việc làm gia chủ ưng ý”.

Có thể nói chương trình “Quản gia thông thái” của Vinhomes đã đích thực làm “thay đổi cục diện”, giúp giải tỏa những sức ép ở những người giúp việc. Lần trước tiên, họ có thể nở thú vui hạnh phúc, vô lo tới vậy. Chương trình đã vũ trang các kỹ năng cấp thiết giúp người giúp việc tự tín hơn với công việc của mình, không những làm “được việc” mà còn làm “tốt việc”, từ đó thêm yêu công việc của bản thân.

Cư dân và người giúp việc tại các khu thị thành Vinhomes rất cảm kích trước nỗ lực và tâm huyết của chủ đầu tư trong việc thiết kế cộng đồng thị thành tiến bộ hạnh phúc, đồng thời mong muốn có thêm nhiều chương trình thiết thực khác nữa để cuộc sống luôn dễ chịu, bình an, bớt lo toan và không kém phần quý phái, thứ hạng.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *