Menu

Hôn nhân có thể không phải là nấm mồ của tình yêu, thế nhưng nhà chồng thì có đấy!

0 Comments

Mẹ tôi – người nữ giới mạnh mẽ và cam lòng nhất tôi từng gặp mặt, bà cho tôi một bài học thâm thúy tới chẳng thể thâm thúy hơn về chuyện lựa chọn chồng, nói đúng hơn là lựa chọn nhà chồng. Tôi biết mẹ yêu bố, tôi cũng hoàn toàn cảm thấy tình ái của ông dành cho bà. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ là đủ cho những thiệt thòi mà mẹ phải chịu đựng trong suốt từng ấy năm ở chính nơi đây – nhà chồng.

Bà nội tôi không ưa mẹ. Mẹ biết điều ấy, thế nhưng vì tình ái với bố tôi, mẹ bất chấp tất cả. Mấy chục năm trôi qua, cho dù đã làm trọn vẹn phận sự của người con dâu trưởng, nhưng tôi biết bà vẫn chưa khi nào thôi ghét mẹ, cuộc sống của mẹ vẫn chưa khi nào thôi đau đáu nỗi lo mẹ chồng – con dâu. Mẹ tôi còn may mắn chán khi bố luôn vững lòng đứng ở giữa hai người đàn bà, thế nhưng còn nhiều người vợ, người mẹ ngoài kia không được may mắn như vậy. Những người đàn bà chạy theo tiếng gọi tình ái để đối lấy hạnh phúc, nhưng chính tình ái đó lại mang tới thảm kịch cho cuộc đời họ.

Chạy theo tiếng gọi của tình yêu, hạnh phúc chưa chắc đã chọn bạn. (Ảnh minh họa)
Chạy theo tiếng gọi của tình ái, hạnh phúc chưa chắc đã lựa chọn người chơi. (Ảnh minh họa)

Mọi cuộc hôn nhân, tôi biết rằng nên có xuất hành điểm từ tình ái tới từ cả hai phía. Thế giới 7 tỉ người này, gặp mặt được người mình yêu mà người ấy cũng yêu mình thì đó là điều kì diệu. Thế nhưng từ tình ái tới với hôn nhân lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó không dễ chơi như tối nay ta có một buổi hò hẹn lãng mạn, ban mai ta cùng nhau rong ruổi trên những cung đường xa, vắng nhau thì gọi cuộc máy tính bảng nói thương nhớ.

Hôn nhân là sáng sớm đôi người đôi ngả ra ngoài xã hội vật lộn kiếm miếng cơm manh áo tới xẩm tối mới về, là nhìn mặt đối tượng mua hàng và đồng nghiệp còn nhiều hơn cả chồng con, là đối diện với hàng chục cái giỗ chạp từ ngày này qua bốn tuần nọ của nhà chồng, là muôn vàn bổn phận không tên tới từ một gia đình lạ lẫm. Hôn nhân có thể không phải là nấm mồ của tình ái, thế nhưng nhà chồng thì có đấy.

Người ta hay bảo “đàn bà cưới chồng chứ không phải cưới nhà chồng”, thế nhưng khi hỏi những người vợ rằng họ có ân hận khi lấy chồng không, vì sao hồ hết đều giải đáp là có? Chồng là điều kiện cần, nhưng nhà chồng chính là điều kiện đủ để mang lại một cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đàn bà. Gặp được người chồng nâng niu và thủy phổ biến, thế nhưng phải sống phổ biến với bà mẹ chồng ác nghiệp gớm ghê thì lâu dần, tình ái sẽ chẳng thể giúp con người ta chống đỡ mãi được.

Đã có bao nhiêu cô con dâu phải đầu hàng trước những bà mẹ chồng như bà Phương mặc dù tình yêu với chồng thì vẫn còn? (Ảnh minh họa)
Đã có bao nhiêu cô con dâu phải đầu hàng trước những bà mẹ chồng như bà Phương mặc dầu tình ái với chồng thì vẫn còn? (Ảnh minh họa)

Đâu có ít những người con gái lấy được người mình yêu, nhưng rút cuộc vẫn gục ngã và đầu hàng trước những bà mẹ chồng tai quái. Họ không bỏ qua hạnh phúc, thế nhưng hạnh phúc lại không lựa chọn họ, bởi vì họ mù quáng vì tình ái hay sao? Tôi cho rằng, tình ái chẳng phải là tất cả khi người ta quyết định gắn bó cuộc đời mình với một ai đó. Hãy nhìn xa hơn, sâu hơn và rộng hơn về những thách thức đón chờ người chơi khi bước chân về làm dâu ở một gia đình lạ lẫm. Liệu 3 năm sau, 5 năm sau, 10 năm sau, tình ái ngày bữa nay có đủ để người chơi vượt qua tất cả những điều đó?

Theo Helino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *