Kiến Thức Gia Đình

Kiến Thức Tổng Hợp The Recipe Family

Menu

Con gái là mối làm ăn lỗ vốn lớn nhất trong cuộc đời bố mẹ – bài viết “gây bão”mạng xã hội

0 Comments

Thời buổi đương đại, sự đồng đẳng giới được hô hào sa sả hằng ngày trên các dụng cụ truyền thông nên ranh giới của sự khác nhau giữa việc đẻ đại trượng phu và đẻ con gái ở phương Đông đã thu hẹp dần từng ngày một. Nhưng thật tình, có một số khoảng cách vô hình chẳng thể nào rút ngắn được, nhất là ở những nhà nước Á đông như chúng ta. Không tin thì cùng đọc một một vài dòng đang gây bão trên mạng xã hội khi so sánh về sự khác nhau của việc sinh đại trượng phu và con gái dưới đây để thấy, khoảng cách này vừa xa, vừa gần và nó cũng vô tình chạm tới nhiều khuôn khổ đau xót trong lòng của không ít ông bố, bà mẹ chỉ vì… họ hình thành con gái.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

“Khi đại trượng phu lấy vợ, mẹ sẽ có thêm 1 người con. Khi mẹ có thêm 1 người con, mẹ được mắng, được chửi, được toàn quyền dạy bảo, và phần đông bà mẹ chồng nào cũng có tham vọng đập đi xây lại tính cách của con dâu.

Khi con gái lấy chồng, ba má lại có thêm 1 vị khách để đội lên đầu. Bố mẹ là người lớn, nhưng mỗi lần không vừa ý, mỗi lần con rể làm sai cũng không dám nói 1 lời.

Bố mẹ bao giờ cũng lo lắng mình làu bàu với rể, rể lại đổ lên đầu con gái mình. Nên dù ông bố đó có nóng tính tới mấy, bà mẹ đó có gớm ghê tới mấy rồi cũng nhẫn nhịn.

Khi đại trượng phu sinh con, mẹ sẽ có thêm 1 đứa cháu mang họ mình, được coi ngó, được dạy bảo, có niềm vui tuổi già. Khi con gái sinh con, mỗi lần cháu tới chơi là ông bà lại lọ mọ nấu cháo, sẵn sàng đồ chơi, mua dăm ba gói kẹo gói bánh chia cho bọn con nít trong xóm chơi cùng cháu mình.

Đó là phút giây rộn nhất năm trong ngôi nhà nhỏ của ông bà ngoại. Rồi sau đó cháu cũng về nhà nó, nếu cháu có lỡ xây xước ở đâu, có ốm đau gì thì người ta cũng bảo do về nhà ông bà ngoại một vài bữa mà nên.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Con trai đi lấy vợ lễ Tết mẹ được chia sẻ công việc với con dâu, biết thì con làm, không biết mẹ cũng dạy cho mà làm.

Con gái lấy chồng, thời cơ về ăn Tết với mẹ còn không có. Ở gần thì tới nhà mẹ 1 buổi rồi về, ở xa thì năm về năm không, mà cũng là trước hoặc sau Tết.

Khi con gái ở với mẹ, mẹ sẵn sàng dọn mâm, con thì ngủ đợi tới giao thừa mẹ gọi, có những năm lười biếng chẳng buồn dậy, 2 ông bà lại ăn cùng nhau. Sau này muốn tìm lại thời khắc đó cũng là điều chẳng thể.

Là con gái, ba má nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi ba má được 1 ngày.

Là con gái làm dâu không tốt, ba má sẽ bị chửi là không biết dạy con.

Là con gái, chính là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời của ba má.

Là con gái lấy chồng rồi đừng ở nhà nội trợ, hãy đi làm và chủ quyền tài chính, để ngộ nhỡ có ngày cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, có thể ngửng cao đầu ôm con về nhà với mẹ”.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Những dòng chia sẽ nhói lòng trên, được đăng tải trên một trang fanpage trên mạng xã hội đã lôi cuốn được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Chỉ sau 9 giờ đăng tải, bài viết đã nhận về hơn 32k lượt like và gần 30k lượt chia sẻ cùng hàng ngàn lượt bình luận mà phần đông đều tới từ chị em đàn bà. Ai ai cũng nhanh tay chia sẻ cảm xúc đồng cảm của mình trước một lý lẽ muôn đời của người Việt: khi ba má hình thành nuôi cho đủ lông đủ cánh, thì đứa con gái nào cũng phải lấy chồng, theo chồng, làm dâu trong một gia đình khác. Chính nó cũng là ngọn ngành của việc nảy hình thành câu nói: “Là con gái, chính là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời của ba má”.

Sau đây là một số chia sẻ về cảm xúc của một số chị em khi đã và đang lâm vào tình cảnh như trên, một tình cảnh vô tình trở thành mối làm ăn lỗ vốn của ba má hình thành mình:

(Ảnh: Facebook)

(Ảnh: Facebook)

“Năm trước nhất lấy chồng. Biết bố bệnh nặng chẳng thể qua được cái Tết sau nhưng cũng không dám xin về ăn Tết cùng ba má. Và rồi qua Tết đó bố ra đi. Một năm sau sinh bé không về với mẹ được. Cũng chỉ về trước Tết được một vài ngày nhưng cũng không ngờ rằng đó là Tết rút cuộc của mẹ. Cứ mãi day dứt và nghĩ suy dằn vặt. Kiếp làm con, làm dâu. Bên nào cũng nặng. Bên nào cũng trọng, chỉ thương đời người ngắn ngủi chưa chọn lựa vẹn chữ hiếu”.

“Cứ nói lấy chồng gần là được về nhà chứ đâu phải, 10 lần về thì 7 lần hai vợ chồng xin phép tử tế còn ba lần nói láo về giấu không cho ông bà biết. Chả hiểu sao nhà ngoại cách có tầm 10km thôi mà mỗi lần xin về chơi thôi là mặt ông bà cứ thấy không vui nên nhiều khi nhớ nhà phát điên mà cũng không dám bảo chồng cho về, tủi lắm!”.

“Mình lấy chồng gần 2 nhà cách nhau có hơn 1km. Mà nhiều lúc đi bán hàng, ship hàng qua nhà ngoại. Nhìn thấy bố ở cửa muốn vào chuyện trò với bố mà còn không được. Vội tiến thưởng về nhà nấu cơm rồi chăm sóc con cái. Gần như thế. Mà nhiều lúc còn nhớ ba má man rợ. Tóm lại hình thành là con gái là đã khổ rồi”.

Tuy nhiên, giữa những bình luận chia sẻ tình cảnh xót xa của mình, hệt như trên bài viết kia có đề cập, thì cũng có không ít người đứng ra giãi bày qua điểm về sự đồng đẳng. Họ cho rằng, thời buổi này, ai cũng như ai, ai cũng có quyền quyết định và chọn lựa lựa cuộc đời của riêng mình, không ai có thể bắt đàn bà sống thế này, sống thế kia nếu họ không muốn. Hãy thương thảo hoặc chọn lựa một cuộc đời sống đúng với lương tâm và chữ hiếu. Người thương mình, yêu mình sẽ không bao giờ ép mình phải bạc tình với chính ba má ruột cả.

Quay về bài viết, thật bất thần là có rất nhiều người dùng mạng đã tinh ý nhận ra đây chính là nội dung đã từng gây bão mạng xã hội từ năm 2016, do Facebooker Trần Khánh Huyền chia sẻ lần đầu và không ngừng được “tái bản” trên mạng xã hội. Một nội dung đã cũ đi liền với mệnh đề: Con gái – chính là mối làm ăn lỗ vốn lớn nhất trong cuộc đời của ba má, có nhẽ bởi sự đồng cảm cao độ với chị em mà đã được “đào mộ” trở lại và thêm một lần khiến cộng đồng mạng xã hội dậy sóng.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nhưng thật tình mà nói, dù cho bài viết này có sinh ra thêm một lần này nữa, hay thậm chí là nhiều lần khác trong ngày mai, thì vẫn khó có thể phủ nhận đi giá trị đồng cảm “vượt thời kì” của nó. Suy cho cùng, nội dung này ít nhiều sẽ còn gây chấn động dài dài nếu chị em đàn bà chúng ta vẫn đang loay hoay chưa tìm ra được hướng giải quyết và các anh chồng vẫn không chịu hiểu cho nỗi khổ tâm của phận làm dâu, làm vợ của người bạn trăm năm của mình. Nó sẽ vẫn là một nốt trầm buồn giả dụ bản thân đàn bà đương đại vẫn chờ đợi sinh được đại trượng phu để nối dõi tông đường cho nhà chồng và củng cố địa điểm của chính mình…

Khoảng cách vô hình nếu không được nhìn bằng những ánh mắt đồng điệu sẽ không bao giờ rút ngắn được đâu, chị em ạ!

Theo Helino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *