Menu

Có nên tạm giam những người nói lời đe dọa giết vợ?

0 Comments
GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới & Phát triển. Ảnh: T.L

GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới & Phát triển. Ảnh: T.L

Chồng nổi máu côn đồ khi vợ muốn ly hôn, tại sao?

Trong khoảng 10 năm quay về đây liên tục xảy ra các vụ án mạng chồng hành hung, giết thịt hại vợ khi vợ chủ động ly hôn. Theo bà những vụ án đó biểu thị điều gì?

– Đó là diễn tả sự thiếu hiểu biết về pháp luật bây giờ của những ông chồng. Thông thường vợ chồng tới với nhau bằng tình ái, khi tình ái không còn thì sẽ phải nghĩ tới việc ly hôn. Vợ chồng dù không sống cùng nhau, mệnh ai nấy đi thì vẫn còn lại những đứa con để thương yêu, bảo vệ. Một người có hiểu biết họ sẽ nhận thấy rằng, không nên níu kéo khi người khác không còn muốn phổ biến sống cùng mình. Cũng từ hiểu biết, họ sẽ đi tới biện pháp ly hôn một cách có văn hóa để không làm thương tổn tới con cái.

Thế nhưng, lối ứng xử côn đồ của các ông chồng khi vợ chủ động ly hôn cho thấy sự mù văn hóa một cách trầm trọng. Như vụ án chồng cắt gân chân, gân tay vợ ở Bắc Giang vừa qua là diễn tả tất cả sự man di.

Lối ứng xử côn đồ của những người chồng này là biểu thị của tư tưởng gia trưởng, coi vợ là vật chiếm hữu. Vì coi vợ là vật chiếm hữu nên chồng nói là phải tuân lệnh, không tuân lệnh là ăn đòn.

Trong tình cảnh mà xã hội vẫn nặng tư tưởng gia trưởng như thế thì người đàn bà khi muốn ly hôn chồng cần có những kỹ năng gì để tự bảo vệ mình?

– Trong những trường hợp gặp gỡ phải những người chồng có quan niệm lấy vợ về nhưng coi vợ như vật chiếm hữu thì nạn nhân chẳng thể tự bảo vệ. Khi họ đã bị chồng dùng những lời dọa đánh, dọa chém, dọa giết thịt như thế thì nạn nhân chẳng thể tự bảo vệ được mà cần tới sự bảo vệ của gia đình, cộng đồng, công an và sự xử phạt nặng của pháp luật.

Giết vợ 18 năm tù, giết thịt người thì tử hình: Phi lý

Như bà đã nói, khi người đàn bà rơi vào tình cảnh “ngồi dưng được mà ly hôn cũng chẳng xong” thì chỉ có pháp luật mới bảo vệ được họ. Bà nhìn nhận kiểm tra thế nào về chuỗi hệ thống pháp luật bảo vệ đàn bà khi họ gặp gỡ bạo lực gia đình của ta bây giờ?

– Theo tôi, để dẫn tới tình trạng những vụ án chồng hành hung vợ một cách man di ngay cả khi đã ly hôn là do giễu cợt tài của chúng ta chưa đủ sức răn đe.

Ở các nước khác, những vụ án chồng chém giết thịt vợ man di, gây thương tích nặng như trường hợp người chồng cắt gân chân gân tay vợ ở Bắc Giang thường bị xử rất nặng. Nhưng ở ta thì pháp luật vẫn còn nhẹ tay với những hành vi bạo lực gia đình.

Việc một người chồng chém, giết thịt vợ (hay trái lại), xét về bản tính thì sự man di tàn ác của nó lớn hơn rất nhiều so với hành vi này lên người ngoài. Do vậy, những vụ án tác động tới bạo lực gia đình cần phải xử nặng hơn.

Bỏ qua nguy cơ được báo trước

Trong hồ hết những vụ án trước khi xảy ra án mạng thì người chồng đã từng có lời đe dọa từ trước đó. Như vậy, án mạng đã được báo trước nhưng nhịn nhường như chơi ai tinh thần được nguy cơ này mới để cho sự việc xảy ra?

– Đúng ra là những người có thể bảo vệ được nạn nhân không hề tinh thần được nguy cơ này. Bản thân người đàn bà khi rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” đó, họ tinh thần rất rõ nguy cơ tới với mình nhưng họ lại không bảo vệ được.

Hầu hết trước khi xảy ra án mạng, người đàn bà đã từng có một thời kì dài sống trong xung đột, họ có ý định ly hôn trước đó khá lâu. Trong suốt khoảng thời kì dài có ý định ly hôn đó, hầu như người vợ nào cũng đã từng bị chồng đe dọa rằng “Nếu ly hôn tao sẽ giết thịt cả nhà mày”, “Trước khi ra tòa, mày hãy bước qua xác tao”, “Tao sẽ cắt tay, móc mắt mày”… Nếu những lời đe dọa này được pháp luật xử lý nghiêm thì có thể sẽ hạn giễu cợt được các vụ án mạng tác động tới bạo lực gia đình khi ly hôn hoặc sau ly hôn.

Ở một số nước họ giải quyết vấn đề bạo lực gia đình ngay từ khi vợ chồng có khủng hoảng xung đột. Họ có cả một chuỗi hệ thống cán bộ công việc xã hội bên cạnh chuỗi hệ thống công an, cảnh sát để bảo vệ những nạn nhân của nạn bạo lực gia đình. Khi nhận được những lời đe dọa như vậy thì cả chuỗi hệ thống đó vào cuộc ngay để bảo vệ nạn nhân. Họ vừa can thiệp bảo vệ nạn nhân, vừa có thể bắt trợ thời giam nghi phạm.

Việc bắt trợ thời giam những người có lời đe dọa giết thịt vợ, giết thịt chồng là cách can thiệp hữu hiệu để ngăn cướp những vụ án mạng như vậy xảy ra.

Ngân Khánh (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *